CẢI THIỆN HIỆU QUẢ CỦA LỢN CON BẰNG CÁCH CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG OXY HÓA

CẢI THIỆN HIỆU QUẢ CỦA LỢN CON BẰNG CÁCH CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG OXY HÓA

Tác giả: Christine Brøkner, Giám đốc kỹ thuật tại HAMLET PROTEIN

Trong thời kỳ cai sữa, lợn con chắc chắn sẽ phát triển các điều kiện stress oxy hóa do môi trường xung quanh, khẩu phần ăn và kich cỡ lứa đang thay đổi, trong khi lợn con đang trải qua một quá trình chuyển đổi sinh lý nhanh chóng. Tình trạng này có thể được nâng cao hơn nữa do các thành phần thức ăn cấp thấp trong khẩu phần ăn dặm; làm cho lợn con dễ gặp các vấn đề về sức khỏe và do đó giảm hiệu suất.

Các thành phần thức ăn trong khẩu phần ăn dặm có thể gây ra tình trạng stress oxy hóa do các yếu tố kháng dinh dưỡng (ANF) tức là các kháng nguyên đậu nành. Các kháng nguyên gây viêm, tạo ra các gốc tự do cục bộ trong ruột. Để chống lại việc giải phóng các gốc tự do và tránh các điều kiện stress oxy hóa, hệ thống bảo vệ gốc tự nhiên ở heo con được kích hoạt. Đổi lại, tình trạng căng thẳng oxy hóa góp phần thêm vào tình trạng viêm bằng cách điều chỉnh việc sản xuất các cytokine gây viêm. Đây được gọi là vòng tròn viêm nhớt và khi được kích hoạt trong một thời gian dài, tình trạng viêm cục bộ sẽ chuyển thành toàn thân và heo con chuyển từ tình trạng cận lâm sàng sang tình trạng lâm sàng.

Làm thế nào để tránh stress oxy hóa?

Hai cách tiếp cận thường được thực hiện để tránh tình trạng stress oxy hóa, phòng ngừa hoặc điều trị. Bổ sung chất chống oxy hóa như vitamin E, Selen hữu cơ, trực tiếp vào thức ăn là một cách điều trị vì các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và giảm stress oxy hóa. Một cách khác là ngăn chặn hoặc giảm thiểu căng thẳng oxy hóa xảy ra bằng cách loại bỏ các thành phần thức ăn gây ra viêm và stress oxy hóa, chẳng hạn như các kháng nguyên đậu nành glycinin và β-conglycinin. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa tự nhiên của heo con và giảm nhu cầu bổ sung chất chống oxy hóa trong thức ăn.

Cải thiện tình trạng oxy hóa với HP 300

Một nghiên cứu trên heo con tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh đã được thực hiện để xác định tải lượng stress oxy hóa ở heo con cai sữa tiếp xúc với các thành phần thức ăn protein khác nhau, tức là mức độ kháng nguyên khác nhau (Hình 1). Lợn con cai sữa được cho ăn chế độ ăn khởi động có chứa bột đậu nành thường (SBM), chất cô đặc từ đậu nành (SPC), bột đậu nành lên men (FSBM), bột cá (FM) hoặc HP 300(bột đậu nành được xử lý bằng enzym - ESBM) trong 14 ngày sau khi cai sữa. Hệ thống enzym chống oxy hóa hoạt động và tổng khả năng chống oxy hóa cho biết khả năng chống oxy hóa trong cơ thể. Malonyldialdehyde (MDA) là một dấu ấn sinh học của quá trình oxy hóa gây hại cho mô tế bào bởi các gốc tự do có trong cơ thể. Kết hợp với nhau, các phép đo này thể hiện mức độ căng thẳng oxy hóa mà lợn con cần phải chiến đấu khi được cho ăn các chế độ ăn có hàm lượng kháng nguyên khác nhau. Hoạt động của enzym cao và mức MDA thấp ở heo con có nghĩa là ít cần chống lại stress oxy hóa. Lợn con phản ứng với tình trạng oxy hóa được cải thiện bằng cách tăng lượng hàng ngày cao hơn như được phản ánh trong Hình 1.

Oxidative

Kết quả kiểm tra: Vào ngày thứ 14, lợn được cho ăn ESBM (HP 300) có nồng độ hoạt tính chống oxy hóa T-SOD và T-AOC cao hơn (P <0,05) và nồng độ MDA thấp hơn (P <0,05) so với CON (SBM). Heo con phản ứng với tình trạng oxy hóa được cải thiện nhờ ADG cao hơn như được phản ánh trong biểu đồ.

Làm cách nào để cải thiện hiệu suất

Heo con chắc chắn phải tiếp xúc với stress oxy hóa lúc cai sữa do có nhiều thay đổi trong môi trường gần giống trong khi trải qua quá trình chuyển đổi sinh lý và tăng trưởng nhanh. Để mang lại cho lợn con một khởi đầu tốt hơn và giảm thiểu số lượng các yếu tố gây căng thẳng trong giai đoạn quan trọng này, cần chú ý chặt chẽ đến các thành phần thức ăn được sử dụng trong khẩu phần ăn dặm. Dữ liệu nghiên cứu này cho thấy rằng việc lựa chọn các thành phần protein phù hợp tức là HP 300 ngay lập tức chuyển đổi thành stress oxy hóa thấp hơn và hiệu suất tăng trưởng tốt hơn ở heo con cai sữa.

Nguồn: Hamletprotein

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

dior replica replica louis vuitton belt uk Bvlgari B.ZERO1 replica van cleef replica replica Louis Vuitton shoes replica gucci sunglasses replica chanel wallet bracelet love Cartier replique gucci shoes replica chanel replica replica borse louis vuitton louis vuitton imitate kaufen replica louis vuitton wallet chanel imitazioni louis vuitton wallet replica gucci replica gucci imitazioni borse louis vuitton replica chanel replica gucci backpack replica fake chanel wallet fake louis vuitton belt louis vuitton backpack replica replica gucci sunglasses cartier love bracelet replica 1:1 replica cartier love bracelet Portafoglio louis vuitton imitazioni replica louis vuitton belt uk chanel backpack replica scarpe louis vuitton imitazioni chanel shoes replica louis vuitton denim bag dupe cartier love bracelet replica 1:1 cartier love bracelet replica louis vuitton duffle bag replica van cleef replicaa canada goose replica replique sac ysl Best faux Chanel bags Louis Vuitton replica gucci replica 1:1 bracelet love Cartier replique chanel wallet replica cartier trinity ring replica cartier schmuck replica deutschland Louis Vuitton Replica replica cartier love bracelet Louis Vuitton wallet replica chanel imitazioni

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC PP VIỆT NAM

ĐC Văn phòng: Số 45G, Phố Cầu Cốn, P. Trần Hưng Đạo. TP Hải Dương
ĐC Nhà Máy: CCN An Đồng, An Lâm, Nam Sách, TP Hải Dương
Email: ctyppvietnam@gmail.com
Điện thoại: 022 037 56789   Hotline: 0972 838 101
Website: www.ppvietnam.com 


   Đang Online:     9
   Truy cập:      292,117


scroll