Hệ thống cho ăn cho heo nái nuôi con

Hệ thống cho ăn cho heo nái nuôi con

 Hệ thống và cơ chế cho lợn nái bú sữa đã thay đổi khi công nghệ hiện đại hóa các trang trại lợn.

Trong bài viết đầu tiên, chúng tôi đã thảo luận về các hệ thống truyền thống hơn (cho ăn bằng tay, máy phân phối và phễu).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các hệ thống đã được thực hiện trong những năm gần đây. Các hệ thống này có mục tiêu:

 • Đơn giản hóa lao động chân tay
 • Đạt được việc cho ăn ad libitum "đúng".
 • Tránh cho rằng yếu tố con người là yếu tố quyết định heo nái có ăn nhiều hơn hay không.

Quả bóng cho ăn

Có nhiều thiết kế khác nhau của bộ nạp với các thiết bị định lượng các loại khác nhau (bóng, xoay, v.v.) được ghép nối với bộ phân phối.

Mặc dù hệ thống được biết đến nhiều nhất là bóng ăn, các công ty khác có thiết kế tương tự.

 

Hình & nbsp; 1. & nbsp; Hệ thống cấp liệu này bao gồm một bộ phân phối, một ống nối khá dài, một thiết bị với phễu và một cơ cấu bi
Hình 1. Hệ thống cấp liệu này bao gồm một bộ phân phối, một ống nối khá dài, một thiết bị với phễu và một cơ cấu bi

 

Hệ thống cho ăn này cho phép sử dụng máy phân phối trước khi đẻ và trong vài ngày đầu sau khi đẻ. Bằng cách này, chúng tôi kiểm soát lượng thức ăn cho vào, giới hạn số lượng lúc đầu và sau đó tăng dần cho đến ngày thứ 7 hoặc thứ 10 của thời kỳ tiết sữa.

Sau thời điểm này, bộ phân phối được đặt ở mức tối đa, cho phép đầy phễu và nái quyết định ăn bao nhiêu.

Ưu điểm của hệ thống:

 • Cho phép kiểm soát lượng ăn vào nhưng cũng tăng lượng thức ăn liên tục khi bắt đầu tiết sữa và khi quá trình tiết sữa tiếp tục, hệ thống cho phép cho ăn bổ sung.
 • Phễu được tách biệt khỏi máng để thức ăn luôn tươi, sạch và khô trước khi lợn nái rơi vào máng.
 • Cho nái ăn vào các thời điểm khác trong ngày trừ khi hệ thống tự động được kích hoạt. Điều này rất hữu ích trong mùa nóng, cho phép nái ăn vào những giờ mát mẻ hơn (vào buổi tối), và theo cách này, điều này có thể làm giảm sự sụt giảm lượng thức ăn thường xảy ra trong những mùa nóng hơn này.

Ghi nhớ:

 • Với hệ thống này, một con nái có thể tiêu thụ nhiều thức ăn cùng một lúc (lên đến 5 hoặc 6 kg). Chúng ta có nguy cơ gia tăng tử vong do xoắn dạ dày hoặc bệnh lý ruột kết hợp với lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều. Đặc biệt là khi quá trình chuyển đổi từ chế độ cho ăn có kiểm soát sang chế độ ăn tự nhiên rất đột ngột, hoặc trang trại không nhất quán trong việc cho ăn (ví dụ nếu bỏ bữa ăn vào cuối tuần).
 • Cần có cơ chế để tránh việc thức ăn rơi xuống quá dễ dàng khi nái có xu hướng nghịch thức ăn thay vì ăn.
 • Trong một số trường hợp, nếu lợn nái không có nhiều lợn con hoặc không sản xuất nhiều sữa, lượng thức ăn mà nó ăn vào có thể quá mức, thậm chí khiến nó béo lên trong thời gian tiết sữa, điều này không có lợi cho việc động dục tốt.

Hệ thống điện tử cho thức ăn khô

Trong vài năm gần đây, các hệ thống điện tử đã được sử dụng trong đó việc cho ăn được kiểm soát bằng cách nhập đường cong nạp liệu vào một chương trình phần mềm.

Theo một cách nào đó, các hệ thống này bắt chước cách thức hoạt động của thức ăn lỏng. Một hoặc nhiều đường cong thức ăn được xác định và mỗi nái trong giai đoạn cho con bú được gán cho một đường cong cho ăn.

Khi giai đoạn tiết sữa tiến triển, nái nhận được nhiều thức ăn hơn theo đường cong cho ăn được ấn định.

 

Ảnh 2. Hệ thống & nbsp; cho ăn khô điện tử
Ảnh 2. Hệ thống cho ăn khô điện tử

 

Ưu điểm của hệ thống:

 • Cho phép phân bổ lượng thức ăn hàng ngày trong nhiều bữa ăn khác nhau, giúp tăng tổng lượng thức ăn ăn vào dễ dàng hơn và thậm chí cho phép cho ăn buổi tối trong mùa nóng.
 • Các đường cong thức ăn khác nhau có thể được tạo ra tùy theo nhu cầu của vật nuôi (ví dụ như đối với nái lứa đầu hoặc nái đẻ nhiều lứa)
 • Giảm lãng phí thức ăn bằng cách phân phối mỗi bữa ăn thành các phần riêng biệt mà nái có thể tự quản lý bằng cách sử dụng công tắc (ảnh 3).
 • Từ máy tính, chúng tôi có thể sửa đổi các đường cong thức ăn, phân tích mức tiêu thụ cá thể của lợn nái, v.v.

 

Foto 3. Phần lớn các hệ thống này giảm khẩu phần xuống một vài gam mỗi lần. & Nbsp; Để tránh lãng phí nguồn cấp dữ liệu, có một lượng nhỏ thức ăn ban đầu đóng vai trò như một & quot; gọi ăn & quot; nhưng nhiều thức ăn hơn sẽ không giảm nếu nái không nhấn vào công tắc phân phối.

Foto 3. Phần lớn các hệ thống này giảm khẩu phần theo khẩu phần một vài gram mỗi lần. Để tránh lãng phí thức ăn, có một giọt thức ăn ban đầu được coi như một "lời kêu gọi ăn", nhưng thức ăn nhiều hơn sẽ không giảm nếu nái không nhấn vào công tắc phân phối.

 

Ghi nhớ:

 • Hệ thống này có giá cao hơn các hệ thống khác.
 • Cần có nhân viên được đào tạo, quen với việc sử dụng máy tính.
 • Chúng ta không thể làm hoàn toàn mà không có "sự giám sát của con người" để quản lý việc cho ăn.

Cho ăn lỏng

Được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu, hệ thống này cho phép heo nái được cho ăn theo đường cong thức ăn.

Ưu điểm lớn nhất của nó là tính kinh tế, vì hệ thống cho phép sử dụng các phụ phẩm làm giảm giá thức ăn, mặc dù lợi thế lớn nhất đạt được trong giai đoạn xuất chuồng chứ không phải trong giai đoạn cho con bú.

Một lợi thế khác là nhờ cung cấp thức ăn pha loãng, nái cũng uống rất nhiều nước trong khi ăn.

Các hệ thống cũ bỏ toàn bộ khẩu phần thức ăn bất kể heo nái đã ăn bữa trước hay chưa. Trong mọi trường hợp, với các hệ thống này, cần giám sát và sửa đổi đường cong để tránh lãng phí thức ăn.

Các hệ thống hiện đại hơn kết hợp một cảm biến để đo mức (ảnh 4). Có thể đạt được lượng thức ăn nhập khẩu tuyệt vời khi cho ăn chất lỏng được quản lý tốt, nhưng nó đòi hỏi đầu tư ban đầu cao, quản lý hệ thống tuyệt vời và vệ sinh và làm sạch cẩn thận. của hệ thống.

 

Ảnh 4. Với cảm biến mức, lượng thức ăn càng nhiều sẽ không được phân phát & nbsp; nếu nái chưa ăn xong bữa trước.
Ảnh 4. Với cảm biến mức, lượng thức ăn sẽ không được phân phối nhiều hơn nếu nái chưa ăn xong bữa trước.

 

Các hệ thống mới cũng thường đòi hỏi những thay đổi trong chăn nuôi và những thay đổi trong cách quan sát các loài động vật.
Khi cho lợn nái ăn bằng tay hoặc bằng dụng cụ phân phối, nhân viên đẻ sẽ có mặt khi lợn nái ăn nên rất dễ nhận biết lợn nái có đứng ăn hay không. Nếu không, bạn có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và có những hành động phù hợp.

Với nhiều hệ thống mới, nái ăn khi không có mặt của nhân viên, có nghĩa là chúng ta phải thay đổi cách kiểm soát việc cho ăn: xem bộ phân phối thể tích chứa thức ăn có bị hỏng như dự kiến ​​không, sử dụng các báo cáo liên quan từ máy tính, quan sát lợn nái. cẩn thận hơn, v.v.

Ngày nay, chúng ta có nhiều lựa chọn khác nhau để nuôi lợn nái đang trong thời kỳ cho con bú. Không có hệ thống nào là hoàn hảo; tất cả đều đi kèm với những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Mỗi trang trại nên suy nghĩ về hệ thống nào sẽ hoạt động tốt nhất, lưu ý đến điều kiện làm việc, di truyền và nhân viên của trang trại.

Nguồn: Pig333

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

dior replica replica louis vuitton belt uk Bvlgari B.ZERO1 replica van cleef replica replica Louis Vuitton shoes replica gucci sunglasses replica chanel wallet bracelet love Cartier replique gucci shoes replica chanel replica replica borse louis vuitton louis vuitton imitate kaufen replica louis vuitton wallet chanel imitazioni louis vuitton wallet replica gucci replica gucci imitazioni borse louis vuitton replica chanel replica gucci backpack replica fake chanel wallet fake louis vuitton belt louis vuitton backpack replica replica gucci sunglasses cartier love bracelet replica 1:1 replica cartier love bracelet Portafoglio louis vuitton imitazioni replica louis vuitton belt uk chanel backpack replica scarpe louis vuitton imitazioni chanel shoes replica louis vuitton denim bag dupe cartier love bracelet replica 1:1 cartier love bracelet replica louis vuitton duffle bag replica van cleef replicaa canada goose replica replique sac ysl Best faux Chanel bags Louis Vuitton replica gucci replica 1:1 bracelet love Cartier replique chanel wallet replica cartier trinity ring replica cartier schmuck replica deutschland Louis Vuitton Replica replica cartier love bracelet Louis Vuitton wallet replica chanel imitazioni

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC PP VIỆT NAM

ĐC Văn phòng: Số 45G, Phố Cầu Cốn, P. Trần Hưng Đạo. TP Hải Dương
ĐC Nhà Máy: CCN An Đồng, An Lâm, Nam Sách, TP Hải Dương
Email: ctyppvietnam@gmail.com
Điện thoại: 022 037 56789   Hotline: 0972 838 101
Website: www.ppvietnam.com 


   Đang Online:     9
   Truy cập:      292,128


scroll