Mô hình cám trộn cho hiệu quả kinh tế cao tại Tuyên Quang

Mô hình cám trộn cho hiệu quả kinh tế cao tại Tuyên Quang

Vượt qua khó khăn

Đã hẹn từ trước, chúng tôi đến tham quan trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Nguyễn Ngọc Sáng tại thôn Thượng Bản, xã Quyết Thắng. Ấn tượng đầu tiên khi đến trang trại của anh là môi trường sạch sẽ, cả khuôn viên gồm vườn rừng, trang trại và khu nhà điều hành được xây dựng trên phần diện tích của khu đất đồi rộng hơn 20 ha. Trang trại của anh nuôi đến hơn 2.000 con lợn nhưng không khí ở đây khá thoáng đãng, không có mùi hôi, hệ thống chuồng nuôi được bố trí khoa học, xây theo kiểu chuồng kín.

Nụ cười rạng rỡ như chưa từng trải qua cơ lao đao vì lợn, anh Sáng kể cái duyên với “ông VietGAP” trong chăn nuôi lợn thật không đơn giản. Bởi, anh đang là “đương kim” Phó Giám đốc một công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp, trồng rừng và chế biến gỗ lâm nghiệp nên từ bỏ là điều không đơn giản. Nhưng những ấp ủ, dự định về phát triển chăn nuôi lợn sạch cứ thôi thúc anh và để rồi anh quyết định thành lập trang trại nuôi lợn VietGAP. Anh Sáng đã có khoảng thời gian dài chuẩn bị, đến năm 2016 hội tụ đủ các điều kiện về vốn, đất đai, kiến thức anh bắt tay vào thực hiện mô hình. 

Khi bắt tay xây dựng chuồng trại chăn nuôi thì giá lợn hơi xuống đáy, anh vấp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình và người thân. Bản thân anh cũng thấy lo lắng, dao động trước những biến động khó lường của thị trường. Bà Nguyễn Hải Phượng, mẹ anh Sáng nhớ lại: “Chứng kiến trong làng có nhà đem lợn con đi cho không ai lấy mà Sáng lại đầu tư nhiều tiền đến thế, tôi lo lắm!”. Anh Sáng biết điều mẹ lo là có cơ sở nhưng nhu cầu thực phẩm sạch là rất lớn nên anh vẫn quyết chí thực hiện mục tiêu của mình. Hơn nữa cái máu kinh doanh nó ngấm vào anh từ hồi còn trẻ, ngồi yên là không chịu được, đó cũng là yếu tố để thành công.


Trang trại chăn nuôi sử dụng Premix của Công Ty CP Công Nghệ Sinh Học PP Việt Nam

Anh Sáng cho biết, ban đầu chỉ tính xây chuồng chăn nuôi lợn nái để kinh doanh lợn con, xây dựng chuồng trại xong anh đầu tư mua 160 con lợn nái đạt tiêu chuẩn tại trại giống của Công ty GreenFeed về nuôi. Tổng số tiền anh đầu tư cho trang trại đã hơn 4 tỷ đồng; lứa lợn con đầu tiên ra đời vào tháng 11-2016, lúc đó lợn con đang có giá 200.000 - 300.000 đồng/con, nếu bán lợn con với giá này thì lỗ lớn. “Liều” thêm lần nữa, anh Sáng quyết định đầu tư xây thêm dãy chuồng nuôi lợn thịt, nhưng giá lợn thịt vẫn đang ở mức thấp, càng nuôi, càng lỗ bởi giá cám không giảm mà lợn phải ăn hàng ngày. Đang chạm tới ranh giới của sự phá sản thì lại “ló cái khôn”, anh được một công ty cám bày cách duy trì đàn lợn bằng công thức phối trộn cám để giảm chi phí và để trang trại cầm cự qua thời gian bão giá.

Theo anh Sáng, cách phối trộn cám rất đơn giản chỉ bao gồm nguyên liệu thô như: Cám gạo, ngô, khô đậu, dầu và một phần nhỏ cám vi lượng, tất cả các nguyên liệu được nghiền thành cám pha trộn theo công thức riêng của từng lứa lợn, làm như vậy chi phí cám giảm hơn 1.000 đồng/kg so với cám viên tổng hợp của các công ty. Anh Sáng bảo, giá lợn hơi thời điểm anh bắt đầu có lợn thịt xuất bán là 28.000 đồng/kg, với cách phối trộn cám để chăn nuôi lợn thì trang trại hòa vốn, chỉ cần giá lợn tăng lên đến 30.000 đồng/kg là đã có lãi, nhưng đối với các hộ chăn nuôi dùng cám từ các công ty sản xuất, giá lợn ở mức đó vẫn bị lỗ nặng.

Lợn ở chế độ “VIP”

Anh Sáng chia sẻ, nguyên tắc của trang trại là không cho phép người từ ngoài vào chuồng nuôi khi chưa ở trong khu vực cách ly ít nhất một ngày dù là người quen hay lạ. Vào khu vực cách ly phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ, khử trùng, tiêu độc để tránh nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh từ bên ngoài cho đàn vật nuôi. 

Được “đặc cách” vào khu chuồng nuôi để chụp ảnh, chúng tôi phải mặc quần áo, ủng bảo bộ đã được khử trùng, qua phòng phun dung dịch khử trùng. Khu vực chăn nuôi được chia thành 5 khu chuồng kín, tổng diện tích 10.000 m2, mỗi khu chuồng bao gồm đầy đủ hệ thống điều hòa hai chiều, quạt gió để giữ cho nhiệt độ trong chuồng ở mức lý tưởng từ 23 - 28oC; khu vực xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, việc vệ sinh được thực hiện thường xuyên, phân thải cũng được tách riêng, chất lỏng được xử lý tại bể, chất thải rắn được thu gom đúng quy định.

Đàn lợn trong các ô chuồng sạch không tỳ vết, nghìn con như một, lớn đều như nhau, vai, mông nở. Với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng, hiện nay trang trại chăn nuôi lợn của anh Sáng có hơn 2.000 con lợn, trong đó có 180 con lợn nái, hơn 1.800 lợn thịt, trung bình mỗi tháng trang trại xuất chuồng hơn 50 tấn lợn thịt, thu lãi khoảng hơn 400 triệu đồng. Trang trại tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức lương trung bình 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Theo anh Sáng chăn nuôi lợn VietGAP phải tuân thủ quy trình khắt khe, không dùng chất tăng trưởng, chất cấm, không bán lợn mới được tiêm kháng sinh, chưa đủ thời gian cách ly ra thị trường… Ngoài ra, trong tất cả các khâu từ con giống, địa điểm, bố trí khu chăn nuôi và thiết bị chăn nuôi, quản lý chăn nuôi; vệ sinh, quản lý thức ăn chăn nuôi… đến mọi hoạt động, từ việc chăn cám gì, cho ăn vào giờ nào, tiêm phòng thuốc gì, lịch vệ sinh hay ngày, tháng sinh nở của lợn nái đều phải ghi vào cuốn sổ nhật ký chăn nuôi để theo dõi.

Anh Sáng cho biết thêm, chăn nuôi an toàn, thời gian vật nuôi được xuất chuồng kéo dài hơn từ 10-15 ngày so với chăn nuôi thông thường nhưng chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Ưu điểm của quy trình VietGAP là kịp thời phát hiện, khắc phục sai sót trong quá trình chăn nuôi, hơn nữa lợn được nuôi trong chuồng kín có rất nhiều ưu điểm như: Không bị tác động của môi trường bên ngoài, hạn chế côn trùng đốt; yên tĩnh và không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh… Bởi vậy, anh Sáng khẳng định, lợn nái nuôi tại trang trại của anh sinh con đạt 12 lợn con/lứa, lợn nái nuôi tại các trang trại kiểu chuồng hở chỉ đạt 7-9 con/lứa. 

Theo anh Sáng, muốn đàn lợn có chất lượng tốt thì không thể thiếu khoa học, công nghệ, từ đó tạo dựng được uy tín sẽ có thương hiệu và thị trường ổn định. Anh Sáng chia sẻ về dự định sắp tới sẽ phát triển chăn nuôi thêm gà, trồng rau… tạo thành chuỗi sản phẩm sạch khép kín. Để sản phẩm thịt lợn sạch có thương hiệu, tìm kiếm được thị trường anh Sáng đã thành lập Hợp tác xã sản xuất, chế biến thực phẩm sạch Sáng Nhung và trong năm nay sẽ đầu tư xây dựng lò mổ khép kín dây chuyền chăn nuôi, giết mổ, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng.

Nguồn: Baotuyenquang.com.vn

Danh mục sản phẩm


GIÁ HEO NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024


Heo Thịt Heo Con
Cao nhất
Thấp nhất
Miền Bắc
Where you can buy Louis Vuitton Replica :

dior replica replica louis vuitton belt uk Bvlgari B.ZERO1 replica van cleef replica replica Louis Vuitton shoes replica gucci sunglasses replica chanel wallet bracelet love Cartier replique gucci shoes replica chanel replica replica borse louis vuitton louis vuitton imitate kaufen replica louis vuitton wallet chanel imitazioni louis vuitton wallet replica gucci replica gucci imitazioni borse louis vuitton replica chanel replica gucci backpack replica fake chanel wallet fake louis vuitton belt louis vuitton backpack replica replica gucci sunglasses cartier love bracelet replica 1:1 replica cartier love bracelet Portafoglio louis vuitton imitazioni replica louis vuitton belt uk chanel backpack replica scarpe louis vuitton imitazioni chanel shoes replica louis vuitton denim bag dupe cartier love bracelet replica 1:1 cartier love bracelet replica louis vuitton duffle bag replica van cleef replicaa canada goose replica replique sac ysl Best faux Chanel bags Louis Vuitton replica gucci replica 1:1 bracelet love Cartier replique chanel wallet replica cartier trinity ring replica cartier schmuck replica deutschland Louis Vuitton Replica replica cartier love bracelet Louis Vuitton wallet replica chanel imitazioni

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC PP VIỆT NAM

ĐC Văn phòng: Số 45G, Phố Cầu Cốn, P. Trần Hưng Đạo. TP Hải Dương
ĐC Nhà Máy: CCN An Đồng, An Lâm, Nam Sách, TP Hải Dương
Email: ctyppvietnam@gmail.com
Điện thoại: 022 037 56789   Hotline: 0972 838 101
Website: www.ppvietnam.com 


   Đang Online:     8
   Truy cập:      292,115


scroll