Hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh

Hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh

Bệnh heo run rẩy sau khi sinh, kể cả khi chúng được giữ ấm đầy đủ có những triệu chứng khá giống với bệnh dịch tả heo cổ điển, do chúng làm hư hại não bộ và cột sống. Nguồn gốc của virus này chỉ mới được khám phá gần đây tại châu Âu và Mỹ, bởi một loại virus không điển hình là Pestivirus. Các nhà nghiên cứu tại Vetmeduni Vienna đã có một khám phá xa hơn về loại virus này tại một trang trại ở Úc. Tác nhân gây bệnh được gọi là LINDA-Virus (Lateral shaking Inducing NeuroDegenerative Agent – Tác nhân gây kích ứng thần kinh ngoại biên, tạm dịch là vậy), nó có mối liên hệ với Australian Bungowannah virus và khác xa với virus gây bệnh dịch tả heo. Phát hiện này đã được công bố gần đây trên tạp chí Emerging Infectious Diseases.

Vào năm 2015, chủ một trại giống tại Úc đã quan sát thấy một số heo con “run rẩy” tại trại của ông ấy. Những con heo mắc bệnh đều có những tổn hại nghiêm trọng trên não và cột sống bởi những cơn run giật dữ dội. Điều này gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho trại. Và người ta tin rằng một loại virus không điển hình tên là Pestivirus (APPV) đã được khám phá gần đây tại châu Âu và Mỹ chính là nguyên nhân. Những nhà khoa học tại Vetmeduni Vienna sau đó cũng đã phát hiện virus này tại nước Áo.

Pestivirus được biết là có thể gây bệnh trên bào thai của heo, cừu, trâu bò, và thường tấn công vào trung tâm hệ thần kinh. Nhưng lây nhiễm do Pestivirus chỉ lây lan trên động vật có móng guốc, do đó chúng hoàn toàn vô hại trên con người.

Các cơn co giật có thể đe dọa đến sự sống

Dựa vào mức độ nghiêm trọng của cơn co giật, chúng tồn tại như một thách thức sống còn cho những con heo con kể từ phút đầu tiên của cuộc đời. Bởi vì chúng có khả năng không bú đủ sữa đầu – thứ rất quan trọng cho heo con trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh. Nếu không đủ sữa đầu, heo con có rất ít cơ hội sống sót.

Nếu heo con sống sót được sau giai đoạn này, triệu chứng thường sẽ thuyên giảm sau 3-4 tuần. Ở một số trường hợp hiếm, các cơn run nhẹ vẫn còn thấy ở tai. Nhưng để đạt được điều này đòi hỏi sự chú ý,  quan tâm chăm sóc rất lớn từ chủ trại cho đến thú y viên.

Bệnh có khả năng truyền lây qua giao phối

Sự tồn tại của virus ở trong tinh trùng của con nọc trưởng thành đã làm sáng tỏ cách truyền lan của mầm bệnh. Dường như virus tồn tại trong một số loài vật mà không biểu hiện triệu chứng gì. Kiểm tra cho thấy virus tồn tại ở trong tinh dịch của những con heo bị run rẩy trước đó, điều này chứng minh căn bệnh này có thể truyền lây qua giao phối.

Virus có lẻ đã được lây cho heo con vào giai đoạn mang thai, khi hệ thần kinh trung ương đang phát triển, làm biến đổi sợi thần kinh. Kháng thể chống lại virus cũng đã được phát hiện trên heo nái, giải phẫu tử cung cho thấy chúng ngăn chặn virus truyền cho bào thai. Những con heo già hơn gần như không có triệu chứng gì dù bị nhiễm bệnh.

Điều trị

Đến nay (2018) hoàn toàn chưa có phương pháp điều trị cũng như vaccine để phòng bệnh. Những con  heo co giật nếu được hỗ trợ cho bú đầy đủ có khả năng sẽ sống sót và lớn bình thường, mặc dù vẫn còn những cơn run nhẹ.

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

dior replica replica louis vuitton belt uk Bvlgari B.ZERO1 replica van cleef replica replica Louis Vuitton shoes replica gucci sunglasses replica chanel wallet bracelet love Cartier replique gucci shoes replica chanel replica replica borse louis vuitton louis vuitton imitate kaufen replica louis vuitton wallet chanel imitazioni louis vuitton wallet replica gucci replica gucci imitazioni borse louis vuitton replica chanel replica gucci backpack replica fake chanel wallet fake louis vuitton belt louis vuitton backpack replica replica gucci sunglasses cartier love bracelet replica 1:1 replica cartier love bracelet Portafoglio louis vuitton imitazioni replica louis vuitton belt uk chanel backpack replica scarpe louis vuitton imitazioni chanel shoes replica louis vuitton denim bag dupe cartier love bracelet replica 1:1 cartier love bracelet replica louis vuitton duffle bag replica van cleef replicaa canada goose replica replique sac ysl Best faux Chanel bags Louis Vuitton replica gucci replica 1:1 bracelet love Cartier replique chanel wallet replica cartier trinity ring replica cartier schmuck replica deutschland Louis Vuitton Replica replica cartier love bracelet Louis Vuitton wallet replica chanel imitazioni

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC PP VIỆT NAM

ĐC Văn phòng: Số 45G, Phố Cầu Cốn, P. Trần Hưng Đạo. TP Hải Dương
ĐC Nhà Máy: CCN An Đồng, An Lâm, Nam Sách, TP Hải Dương
Email: ctyppvietnam@gmail.com
Điện thoại: 022 037 56789   Hotline: 0972 838 101
Website: www.ppvietnam.com 


   Đang Online:     14
   Truy cập:      292,189


scroll